Nhìn lại 10 năm xây dựng nông nghiệp, nông dân, nông thôn tại huyện Phú Quý

Toàn huyện Phú Quý có 507,8 ha đất trồng cây lâu năm và cây ăn quả, giảm 38,8 ha so với năm 2008. Diện tích gieo trồng hàng năm luôn được duy trì với 850 ha, chủ yếu là cây ngắn ngày và rau xanh. Được sự hỗ trợ vốn phát triển sản xuất 1,66 tỷ đồng của Trung ương, nhân dân đã mạnh dạng mở rộng quy mô sản xuất, xây dựng vùng trồng rau chuyên canh tập trung phục vụ nhu cầu tại chỗ, hạn chế vào nguồn cung cấp rau xanh từ đất liền. 

Đến nay toàn huyện hiện có 27,5 ha trồng rau tập trung với nhiều công nghệ hỗ trợ như: Sử dụng hệ thống tưới phun, tưới nhỏ giọt, trồng rau trong nhà vòm.... Đồng thời, nông dân đã chú trọng việc ứng dụng khoa học - công nghệ cho ra hoa trái vụ đối với một số cây ăn quả, nhằm tăng giá trị nông sản và phục vụ phát triển du lịch. Từ đó, đã xuất hiện nhiều mô hình sản xuất nông nghiệp cho năng suất cao và chất lượng, như: Mô hình trồng rau trên cát, trong nhà vòm, nhà lưới; nuôi heo lai sinh sản dưới tán rừng tập trung; nuôi cá Mú đỏ bằng thức ăn công nghiệp; trồng nấm Sò... góp phần cải thiện thu nhập cho người dân, nhiều hộ cũng từ đó thoát nghèo và vươn lên làm giàu chính đáng.

Phát huy thế mạnh về khai thác và dịch vụ hậu cần nghề cá trên biển, cùng với các chính sách phát triển thủy sản, nhân dân đã mạnh dạn đầu tư phát triển tàu thuyền công suất lớn, trang thiết bị hiện đại để khai thác xa bờ và hoạt động dịch vụ hậu cần nghề cá trên vùng biển xa, gắn với bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc. Toàn huyện hiện có 1.399 chiếc, giảm 05 chiếc so với cuối năm 2008, trong đó tàu cá có công suất từ 90Cv trở lên là 515 chiếc, tăng 394 chiếc so với cuối năm 2008. Sản lượng khai thác hải sản năm 2008 đạt 20.057,1 tấn; năm 2017 đạt 28.054 tấn.

Công tác trồng rừng, trồng cây phân tán nhằm tăng độ tán che phủ và góp phần bảo vệ nguồn nước ngọt quý hiếm trên Đảo được chú ý thực hiện. Đến nay, toàn huyện có 828,1 ha rừng trồng và cây phân tán, trong đó: 185 ha rừng phòng hộ, 477,8 ha cây lâu năm và 165,3 ha cây phân tán, độ tán che phủ, đạt 46,23%., tăng 83,9 ha so với năm 2008.

Kết cấu hạ tầng ngày càng được đầu từ xây dựng khang trang và từng bước đồng bộ. Hệ thống giao thông trên địa bàn huyện luôn được quan tâm đầu tư. Đến nay, mạng lưới giao thông trên địa bàn huyện có 72,72 km; trong đó, đã cứng hóa mặt đường láng nhựa hoặc bê tông xi măng là 64,28 km, đạt 88,39%. Ngoài ra, trục giao thông chính giữa Đảo với đất liền là đường biển tuyến Phú Quý - Phan Thiết cũng bảo đảm thông suốt; hiện nay, phương tiện vận tải trên tuyến này gồm có 03 tàu vận tải hàng - hành khách với hành trình trung bình là 6 giờ 30 phút/01 chuyến, 01 tàu (trung tốc) vận tải khách với hành trình trung bình 3 giờ 30 phút/01 chuyến, 01 tàu cao tốc với hành trình 2 giờ 15 phút/01 chuyến, cơ bản đáp ứng nhu cầu đi lại của nhân dân và du khách.

Điện lực Phú Quý đang thực hiện nâng cấp hệ thống lưới điện trung và hạ thế với tổng mức đầu tư trên 243 tỷ đồng, tổng công suất nguồn cấp là 11 MW. Hiện nay, Tổng Công ty Điện lực miền Nam đã giao cho Công ty Điện lực Bình Thuận triển khai dự án điện mặt trời, với công suất thiết kế 1,2 MW. Việc cung cấp điện thực hiện liên tục 24/24 giờ, bảo đảm an toàn và phục vụ tốt nhu cầu sản xuất, sinh hoạt của nhân dân, doanh nghiệp.

Công tác thu hút và tạo điều kiện để các dự án đầu tư vào Phú Quý cũng được chú trọng, đặc biệt là các Dự án Khu du lịch sinh thái nghỉ dưỡng của Công ty TNHH dịch vụ, du lịch Sail Travel, với tổng vốn đầu tư 22 tỷ đồng; Dự án tàu Trung tốc Hưng Phát 26 của Công ty Cổ phần Thương mại và dịch vụ Hưng Phát; Dự án Trung tâm Thương mại Phú Quý của Liên doanh Công ty Cổ phần Đầu tư xuất nhập khẩu Phú Quý Bình Thuận và Công ty TNHH TM và sản xuất Quảng Trung; Công ty TNHH vận tải hành khách Thành Phát đang triển khai Dự án đầu tư tàu trung tốc; Công ty Cổ phần tàu Cao tốc Superdong đang thực hiện dự án đầu tư tàu cao tốc. Dự án Kè chống xói lở bảo vệ bờ biển Phú Quý đang thi công, đang kêu gọi đầu tư vào Khu thương mại - dịch vụ Triều Dương… với tổng vốn đầu tư gần 300 tỷ đồng, góp phần cải thiện bộ mặt đô thị của địa phương và nâng cao mức hưởng thụ của nhân dân. Đến nay, huyện đã đạt 3,5/5 tiêu chí của đô thị loại IV.

Mạng lưới bưu chính viễn thông phát triển rộng khắp trên địa bàn huyện; các khu vực trên địa bàn xã đều có sóng điện thoại di động của tất cả các nhà mạng đang khai thác ở Việt Nam và hệ thống đường cáp truyền dẫn Internet, đáp ứng nhu cầu về thông tin của nhân dân.

Hiện nay, trên địa bàn huyện hiện có 01 nhà máy nước do Trung tâm nước sạch và vệ sinh môi trường quản lý, với công suất 680 m3/ngày đêm, phục vụ sinh hoạt hàng ngày của nhân dân. Tính đến cuối năm 2017, toàn huyện có 3.917 hộ /6.041 hộ sử dụng nước sạch, chiếm tỷ lệ 64,84%.

Công tác giảm nghèo luôn được quan tâm thực hiện thường xuyên, tổ chức vận động được nhiều nguồn quỹ cho người nghèo và huy động nhiều nguồn vốn giúp người nghèo tăng gia sản xuất. Nhờ đó, hộ nghèo toàn huyện giảm từ 1,43% vào năm 2008 xuống còn 0,94%, còn 59 hộ nghèo/221 khẩu, hộ cận nghèo 154/518 khẩu. Thu nhập bình quân đầu người năm 2017 đạt 36,65 triệu đồng, tăng 24 triệu đồng so với năm 2008.

Trong thời gian tới, tình hình có nhiều thay đổi, diễn biến phức tạp, khó lường. Bên cạnh thời cơ, thuận lợi, huyện Phú Quý tiếp tục đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức. Đặc biệt, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh của các doanh nghiệp trên địa bàn huyện; kết cấu hạ tầng còn nhiều hạn chế; tình hình thiên tai, dịch bệnh diễn biến khó lường, tác động từ biến đổi khí hậu và nước biển dâng có xu hướng ngày càng tăng; hiện tượng suy giảm nguồn lợi thủy sản những năm gần đây và dự báo những năm tiếp theo sẽ kéo theo sự giảm sút về sản lượng khai thác thủy sản hàng năm của ngư dân, lượng mưa ngày càng khan hiếm,… sẽ tác động đến các mặt của đời sống xã hội tại địa phương. Vấn đề nông nghiệp, nông dân, nông thôn có liên hệ chặt chẽ với nhau, góp phần vào sự phát triển bền vững của địa phương; phát triển nông nghiệp, kinh tế nông thôn và giải quyết việc làm, cải thiện đời sống của nhân dân là trách nhiệm chung của toàn xã hội.